Đang tải dữ liệu
Đang tải dữ liệu...
Tin tức

PG Bank tổ chức Hội thảo phòng ngừa rủi ro biến động giá nông sản

Sáng 22/3, tại Hội sở PG Bank đã diễn ra Hội thảo về các biện pháp quản lý rủi ro đối với doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thô thông qua hợp đồng tương lai. Hội thảo có sự tham gia thuyết trình của chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa Ker Chung Yang đến từ Phillip Futures, báo giới và đại diện một số doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Hà Nội.

Tại Hội thảo, ông Yang giới thiệu hợp đồng tương lai như một công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả, trong đó nghĩa vụ mua bán hàng hóa, giá cả và lượng được xác định ở thời điểm hiện tại, nhưng thời điểm giao hàng lại cụ thể trong tương lai. Để sử dụng công cụ này, DN thông qua các ngân hàng mở tài khoản tại các sàn giao dịch hàng hóa của thế giới hoặc Việt Nam. Đây là hình thức giao dịch tương tự như thị trường chứng khoán. Do vậy, nếu DN sử dụng công cụ hợp đồng tương lai để đầu cơ, giao dịch giống như thị trường chứng khoán, dự đoán xu hướng giá cả các mặt hàng kim loại hay nông sản không đúng, đặt giá mua bán không chính xác, vẫn có thể bị lỗ.

Giao dịch hợp đồng tương lai xuất hiện tại Việt Nam trong khoảng 10 năm trở lại đây, tập trung vào các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như cà phê, cao su và gần đây đã phát triển sang các mặt hàng nguyên liệu phụ thuộc nhập khẩu như kim loại màu, ngũ cốc và bông sợi tuy nhiên số lượng giao dịch còn khá khiêm tốn. Hiện ở Việt Nam mới có khoảng trên dưới 100 DN tham gia hình thức này, và cũng mới chỉ có một số ngân hàng cung cấp dịch vụ hợp đồng tương lai như PG Bank, BIDV, Techcombank. Theo các DN tại hội thảo, một trong những nguyên nhân khiến các DN Việt Nam chưa mặn mà tham gia là vì cần đội ngũ phân tích thị trường chuyên sâu từ các thông tin của thế giới để ra quyết định mua bán chính xác.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo:


Toàn cảnh buổi Hội thảoChuyên gia phân tích thị trường hàng hóa Ker Chung Yang đến từ Phillip Futures


Các doanh nghiệp thảo luận ý kiến tại Hội thảo